Lịch sử và ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Cách đây đúng 69 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu. Từ đó, ngày này được xem là ngày tôn vinh đội ngũ các y, bác sĩ cũng như những người đang công tác trong ngành y. Bộ Y tế cũng lấy ngày 27.2 là ngày truyền thống của ngành. Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng cũng đưa ra quyết định lấy ngày 27 tháng 2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam để nêu cao trách nhiệm, tài trí của cán bộ ngành y tế trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc.Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ gửi thư cho Hội nghị và đã căn dặn ba điều:

– Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.
Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

– Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy , cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

– Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

Với ý nghĩa sâu sắc của bức thư, năm 1985, Đảng và Nhà nước ta quyết định lấy ngày 27.2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam. Trải qua cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc có bao thế hệ nhân viên, cán bộ ngành y tế có mặt trên khắp các nẻo đường của Tổ quốc nhằm phục vụ sức khoẻ cho bộ đội, nhân dân, trực tiếp cầm súng đánh giặc giữ nước. Đã có không ít người phải để lại một phần cơ thể nơi chiến trường, mang trong mình những căn bệnh quái ác do nhiễm chất độc hoá học trong chiến tranh. Thậm chí nhiều người mãi mãi nằm lại nơi chiến trường, không bao giờ trở lại như liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thuỳ Trâm.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế tiếp tục học tập, nghiên cứu và chữa bệnh cứu người, đóng góp đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội. Có nhiều giáo sư, bác sĩ được nhà nước vinh danh, phong tặng là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thầy thuốc nhân dân, anh hùng lao động, thầy thuốc ưu tú, chiến sĩ thi đua như: giáo sư Đặng Văn Ngũ, giáo sư tiến sĩ Tôn Thất Tùng, giáo sư Hoàng Đình Cầm, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, giáo sư Lê Thế Trung,… Đây đều là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần vì nước, vì dân, sống hết mình vì bệnh nhân, là tấm gương sáng để thế hệ sau noi theo, phát huy và phục vụ tốt hơn trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân.

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Robin Group xin chúc các bác sĩ, dược sỹ và những người làm việc trong ngành y nhiều sức khỏe, trí tuệ để cống hiến cho nhân dân. Xin được cảm ơn sự nỗ lực, tận tâm và nhiệt huyết của các y, bác sĩ, nhân viên y tế trên khắp đất nước nói chung và các y, bác sĩ trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ. Cảm ơn vì đã từng ngày mang đến niềm hạnh phúc, sự khoẻ mạnh cho người dân Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *